เซอร์กิตเบรกเกอร์เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในแผงไฟฟ้า

เซอร์กิตเบรกเกอร์เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในแผงไฟฟ้า พวกเขาตรวจสอบและควบคุมปริมาณไฟฟ้าที่ไหลผ่านสายไฟและมีความสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าระบบไฟฟ้าของบ้านหรือสิ่งอำนวยความสะดวกประเภทใดทำงานได้อย่างถูกต้อง นี่คือเหตุผลที่เมื่อมีปัญหาวงจร จำเป็นต้องตรวจสอบว่าเบรกเกอร์เป็นสาเหตุของปัญหาหรือไม่ และจำเป็นต้องเปลี่ยนหรือไม่

แม้ว่าในปัจจุบันหลายคนจะเลือกซื้อเซอร์กิตเบรกเกอร์ใหม่โดยอัตโนมัติเมื่อพบว่าต้องเปลี่ยนเบรกเกอร์ แต่หลายคนก็ตระหนักดีว่าการซื้อเบรกเกอร์วงจรไฟฟ้ามือสองอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากเบรกเกอร์มือสองนั้นดีพอๆ กับของใหม่และมีราคาที่ถูกกว่ามาก นอกจากนี้ยังมีสถานที่มากมายที่คุณสามารถซื้อได้ ร้านค้าออนไลน์และออฟไลน์จำนวนมากมีร้านค้าเหล่านี้ และโดยปกติคุณจะมีตัวเลือกมากมายสำหรับประเภทของเบรกเกอร์มือสองที่คุณสามารถซื้อได้

เบรกเกอร์ที่ใช้แล้วเหล่านี้ถือเป็นเบรกเกอร์วงจรแม่เหล็ก

คุณต้องจำไว้ว่าแนะนำให้มีช่างไฟฟ้าที่มีใบอนุญาตเสมอ โดยไม่คำนึงถึงระดับความรู้ที่คุณมีในเบรกเกอร์และระบบไฟฟ้า เพื่อกำหนดเบรกเกอร์ที่คุณต้องการสำหรับบ้านหรือที่ทำงานของคุณ แต่ก็จะมีประโยชน์เช่นกัน ความรู้เกี่ยวกับประเภทของเบรกเกอร์มือสองที่คุณสามารถซื้อได้ ต่อไปนี้คือคำแนะนำง่ายๆ เกี่ยวกับเบรกเกอร์มือสองประเภทต่างๆ ที่คุณสามารถเลือกได้ประเภทแรกจะเป็นเบรกเกอร์วงจรไฟฟ้าแรงต่ำ เบรกเกอร์มือสองประเภทนี้เป็นประเภทที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ใช้ เบรกเกอร์เหล่านี้มีขนาดเล็กและสามารถเปลี่ยนได้ง่าย โดยทั่วไปจะติดตั้งอยู่ภายใน

แผงเบรกเกอร์เพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย เบรกเกอร์วงจรไฟฟ้าแรงต่ำชนิดที่เล็กที่สุดจะเป็นเบรกเกอร์วงจรขนาดเล็ก เบรกเกอร์แรงดันต่ำซึ่งใช้กันมากที่สุดคือเซอร์กิตเบรกเกอร์เคสแบบหล่อหรือ MCCB ที่รับกระแสได้ 1,000 แอมป์และมีความสามารถในการทนกระแสสูงถึง 10,000 แอมป์ เบรกเกอร์ที่ใช้แล้วเหล่านี้ถือเป็นเบรกเกอร์วงจรแม่เหล็ก เนื่องจากใช้โซลินอยด์ที่ขับเคลื่อนด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อตัดวงจรในกรณีที่มีกระแสไฟไหลผ่านมากเกินไป

ซึ่งหมายความว่าอากาศจะได้รับอนุญาตให้กลับเข้าไปในเบรกเกอร์

นอกจากนี้ยังมีเบรกเกอร์วงจรแรงดันปานกลาง เบรกเกอร์มือสองเหล่านี้สามารถทนต่อประมาณ 1,000 ถึง 72000 โวลต์ ขึ้นอยู่กับรุ่น สิ่งเหล่านี้มักใช้ในอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกขนาดใหญ่ และติดตั้งบนหลังคาในกล่องสวิตช์ที่ปิดล้อมหรือภายในตู้ นอกจากนี้ยังมีเซอร์กิตเบรกเกอร์แรงดันไฟปานกลางหลายแบบเบรกเกอร์กันดูด ซึ่งได้แก่ เบรกเกอร์สุญญากาศ SF6 และแอร์เซอร์กิตเบรกเกอร์ เบรกเกอร์วงจรสุญญากาศทำงานโดยรักษาอาร์กกำลังไฟฟ้าไว้

ในสุญญากาศ ซึ่งหมายความว่าอากาศจะได้รับอนุญาตให้กลับเข้าไปในเบรกเกอร์เมื่อเบรกเกอร์สะดุด ซึ่งจะหยุดส่วนโค้ง เซอร์กิตเบรกเกอร์ SF6 มีส่วนโค้งกำลังซึ่งสร้างขึ้นในห้องที่มีก๊าซซัลเฟอร์เฮกซะฟลูออไรด์ ก๊าซนี้ทำปฏิกิริยากับแรงดันไฟฟ้าที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยโดยการเพิ่มความหนาแน่น ซึ่งจะหยุดส่วนโค้ง สำหรับเซอร์กิตเบรกเกอร์อากาศนั้น พวกเขามีหน้าสัมผัสสปริงสองตัวซึ่งอยู่ในตำแหน่งใกล้กันภายในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยอากาศ

เบรกเกอร์